16 mẹo sắp xếp đồ dùng cần thiết hiệu quả

16 mẹo sắp xếp đồ dùng cần thiết hiệu quả

Sắp xếp tủ bếp hiệu quả là chìa khóa cho một căn bếp hoạt động trơn tru. Một tủ bếp gọn gàng giúp tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí và tình huống bực bội. Các chiến thuật thông minh giúp tối ưu không gian và tiện ích, cho phép dễ dàng tiếp cận và sử dụng đồ đạc, dù bếp có kích thước thế nào. Hãy cùng TUDO tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đặt những vật dụng thường dùng ở nơi dễ lấy

Trước tiên hãy cân nhắc đến chiều cao. Những vật dụng bạn cần thường xuyên nhất nên để trong tầm với dễ dàng nhất của bạn. Tuy nhiên, đừng quên trọng lượng. Nếu nặng, hãy cất ở vị trí thấp. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn thực sự không muốn lấy những vật dụng nặng ở phía trên đầu.

Cất những vật dụng ít khi sử dụng ra khỏi đường đi

Trong khi đó, các phần cao nhất của tủ nên được dành cho những vật dụng ít khi sử dụng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn cần các bậc thang để tiếp cận những khu vực này vì tốt nhất là nên giảm thiểu việc sử dụng chúng.

Bảo quản đồ dễ vỡ cẩn thận

Nhưng cũng nên cân nhắc đến chất liệu làm nên các vật dụng. Cố gắng tránh đặt bất kỳ đồ vật mỏng manh hoặc bằng thủy tinh nào lên cao hơn. Sẽ là thảm họa nếu bạn với tới thứ gì đó dễ trượt và vỡ.

Bảo quản đồ dễ vỡ cẩn thận

Cho phép trẻ nhỏ

Trong khi đó, nếu bạn có con nhỏ, hãy nghĩ đến việc đặt những vật dụng mà chúng sử dụng ở độ cao thuận tiện để chúng có thể lấy chúng khi bạn yêu cầu. Ngược lại, hãy lưu ý đến những thứ bạn muốn đặt ngoài tầm với của chúng trong tủ. Ví dụ, đồ dùng vệ sinh nên để ở trên cao trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ, thay vì để dưới bồn rửa.

Làm lại kệ để phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy cân nhắc cả khoảng cách giữa các kệ tủ nữa. Thật ngạc nhiên khi hầu như không ai thay đổi kệ tủ của họ từ các thiết lập mà họ thừa hưởng từ chủ sở hữu trước của ngôi nhà hoặc người lắp đặt bếp của họ. Nếu bạn có chiều cao dự phòng trong ba hoặc bốn kệ, thì đó là rất nhiều không gian lãng phí. Di chuyển một vài kệ lên hoặc xuống có thể có nghĩa là các vật dụng được sắp xếp gọn gàng hơn, điều này có thể giải phóng một kệ có chiều cao gấp đôi ở nơi khác.

Rót ra cho dễ

Một số thứ tốt nhất nên cho vào hộp đựng thay vì giữ trong bao bì ban đầu. Sắp xếp tủ bằng cách đổ đồ khô vào lọ thủy tinh và hộp đựng, từ mì ống và gạo đến các loại hạt và bỏng ngô.

Có thể bạn thích:  Bật mí 8 cách chống nồm ẩm cho ngôi nhà siêu đơn giản và hiệu quả

Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng biết khi nào cần thêm chúng vào danh sách mua sắm của mình, ngoài ra, bạn sẽ không phải chịu rủi ro bị đổ từ các gói hàng. Đừng quên ghi rõ bên trong có gì. Hãy nâng cấp hộp đựng thủy tinh của bạn bằng nhãn tùy chỉnh, cặp đôi này gợi ý.

Hãy sẵn sàng cho những dịp đặc biệt

Hãy xem xét các ý tưởng sắp xếp tủ bếp bao gồm nhu cầu hàng ngày, nhưng cũng bao gồm các vật dụng được sử dụng cho các ngày lễ và sự kiện đặc biệt. Trong nhà bếp này, đĩa có thể được lưu trữ riêng lẻ trên các kệ có độ sâu giảm để giữ chúng an toàn; đặt chúng ở nửa dưới của tủ như thế này giúp chúng dễ dàng nhấc ra khi cần.

Hãy nghĩ đến việc cất khăn trải bàn cho những buổi họp mặt đặc biệt ở cùng một vị trí, cùng với các vật dụng như bộ ấm trà và giá đựng bánh. Những thứ sau không nặng nên có thể cất ở trên cùng của tủ.

Chú ý đến ly rượu

Những người sành rượu có thể sẽ có nhiều loại ly cần sắp xếp tủ bếp hợp lý, và mỗi nhà bếp đều có những loại ly khác nhau để dễ lấy và an toàn.

Để sắp xếp đồ thủy tinh nhà bếp tốt nhất, điều quan trọng là phải có nhiều lựa chọn kệ để phù hợp với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Các kệ có thể điều chỉnh sẽ mang lại sự linh hoạt nhất, với khả năng thay đổi chiều cao từ ly rượu vang lớn ở dưới cùng đến cốc nhỏ ở trên cùng hoặc ngược lại, tùy thuộc vào những gì bạn sử dụng nhiều nhất.

Đối với đồ thủy tinh đặt làm riêng hoặc đặc biệt lớn, bạn cũng có thể muốn sử dụng kệ lộ thiên nơi có nhiều không gian hơn. Nếu bạn có không gian cho khu vực bếp-quầy bar, thường là một ý tưởng hay khi tạo ra một giải pháp kệ chuyên dụng cho các loại ly mà bạn sẽ sử dụng trong khu vực này, dành riêng tủ truyền thống cho các đồ vật tiêu chuẩn của bạn.

Chú ý đến ly rượu

Phục vụ các mặt hàng lớn

Nên dành một số tủ bếp của bạn cho các vật dụng nấu ăn có kích thước lớn để dễ dàng tìm thấy chúng. Nếu có, một tủ cao là tốt nhất để dễ dàng tiếp cận. Đảm bảo độ sâu giữa các kệ riêng lẻ đủ để đầu bếp có thể với cả hai tay vào bên trong để cầm các vật dụng lớn và nặng để tránh tai nạn có thể xảy ra, và để khoảng trống giữa từng vật dụng riêng lẻ trên kệ, hạn chế tổng số lượng.

Khi quyết định đặt thứ gì ở đâu, hãy để những vật nặng nhất trên các kệ có thể với tới mà không cần phải với lên hoặc cúi xuống. Sắp xếp nồi và chảo trong tủ bếp? Hãy cân nhắc sử dụng mặt sau của cửa để cất nắp để sử dụng không gian hiệu quả hơn.

Nhìn rõ để sắp xếp tủ bếp

Cách tốt nhất để sắp xếp tủ bếp để đảm bảo bạn không hết nguyên liệu là đầu tư vào các hộp đựng trong suốt. Đây là hệ thống cũng có tác dụng khi sắp xếp tủ lạnh và tủ đông.

Có thể bạn thích:  Mách bạn những bí quyết phong thủy trước khi bố trí nội thất phòng ngủ

Những vật dụng nấu ăn thiết yếu được bán trong các gói được sử dụng ít một có thể khó theo dõi, nhưng một cách để có thể làm như vậy là đổ chúng vào lọ thủy tinh. Theo cách này, bạn có thể dễ dàng biết khi nào nên đưa chúng vào danh sách mua sắm một lần nữa.

Đây không chỉ là giải pháp cho các loại đậu. Cho hết gia vị và thảo mộc vào hộp thủy tinh cũng là cách tuyệt vời để theo dõi lượng hàng dự trữ cũng như duy trì không gian lưu trữ đồng nhất và phong cách.

Tận dụng tối đa một hòn đảo

Vị trí bạn đặt đồ vật cũng như loại của chúng đều quan trọng như nhau đối với việc sắp xếp tủ bếp tuyệt vời. Nhiều người trong chúng ta phục vụ đồ uống tại đảo bếp, vì vậy hãy cân nhắc việc nhóm các ly cùng với các đồ dùng pha chế khác ở đây để thuận tiện tối đa. Sử dụng tủ hướng ra phần còn lại của căn phòng và khách có thể được phục vụ đồ uống mà không xâm phạm vào khu vực chuẩn bị và nấu nướng của căn phòng.

Tất nhiên, nếu tủ lạnh rượu được đặt ở đây thì đây lại là giải pháp tự nhiên hơn.

Tổ chức thực phẩm

Việc sắp xếp tủ bếp hợp lý để bảo quản tất cả thực phẩm bên ngoài tủ lạnh là điều cần thiết để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn sắp xếp đồ ăn dự trữ, hãy chú ý đến ngày hết hạn. Hãy nhóm thực phẩm hoặc đồ uống theo ngày hết hạn sớm nhất; theo cách đó, bạn sẽ dễ dàng theo dõi thời điểm đồ ăn bị hỏng và có thể giảm thiểu lãng phí.

Cũng cất giữ những thứ tương tự. Ví dụ, hãy cho ngũ cốc và các loại thực phẩm ăn sáng khác vào cùng một chỗ; đồ hộp; thực phẩm như mì ống và gạo; và nguyên liệu làm bánh.

Cho dù bạn chọn tủ đựng thức ăn dạng tủ đứng hay tủ tích hợp thì việc sắp xếp đồ đạc là điều hợp lý. Khi dự trữ thực phẩm, hãy đặt các nguyên liệu và hàng hóa cũ hơn ở phía trước và các nguyên liệu lâu hơn ở phía sau để tránh lãng phí. Điều này áp dụng cho mọi thứ từ mì ống, đồ hộp, gia vị và nước sốt.

Cũng cần lưu ý đến cả ý tưởng sắp xếp tủ bếp và tủ đựng thức ăn về trọng lượng cũng như chiều cao của các loại thực phẩm được lưu trữ trong tủ bếp. ‘Giá đỡ hoặc giỏ nhẹ hơn lý tưởng cho ngũ cốc và bánh mì trong khi kệ gỗ sồi chắc chắn là lựa chọn tốt để giữ trọng lượng của lọ và hộp thiếc’, Tom gợi ý.

Tổ chức thực phẩm

Thêm gia vị – và thảo mộc

Việc sắp xếp gia vị sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tuân theo hai nguyên tắc. Nguyên tắc đầu tiên là giữ tất cả chúng lại với nhau, và nguyên tắc thứ hai là đặt chúng ngay cạnh bếp hoặc bếp nấu.

Nếu bạn đang cải tạo nhà bếp, bạn có thể muốn cân nhắc việc làm theo sự dẫn dắt của căn phòng này bằng cách lựa chọn tủ kéo ra để bạn có thể dễ dàng lấy từng lọ khi bạn đun sôi. Sắp xếp các ngăn kéo nhà bếp khi bạn cất nhiều vật dụng nhỏ hơn có thể dễ dàng hơn so với làm như vậy đối với tủ bếp.

Có thể bạn thích:  Cách làm sạch toàn bộ phòng tắm của bạn

Sử dụng mặt sau của cửa tủ

Giá đựng giúp bạn cất giữ gia vị, nước sốt và lọ nhỏ một cách gọn gàng, đảm bảo chúng không bị che khuất bởi các vật dụng khác, và vẻ đẹp của phiên bản bằng gỗ thì khó có thể đánh bại được.

Treo ở mặt sau của cửa, một trong những thứ này sẽ tăng tính hữu ích của từng tủ và giữ cho chúng gọn gàng hơn. Trong nhà bếp này, giá được lắp vào cửa tủ đựng thức ăn, nhưng ý tưởng này cũng có giá trị đối với cửa tủ bếp và tủ tường thông thường.

Nhóm, sau đó xếp chồng

Có một số ngoại lệ đối với quy tắc cơ bản này nhưng, phần lớn, việc lưu trữ các vật dụng nhà bếp theo danh mục chung là phương pháp sắp xếp tủ bếp hợp lý – và phương pháp này phù hợp với bộ đồ ăn và đồ dùng ăn tối. Sau đó? Xếp chồng đồ ăn theo loại để dễ dàng lấy. Đối với chiều cao của chồng đồ, hãy lưu ý đến trọng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng khi sắp xếp đồ ăn chính thức, trong đó tối đa 12 đĩa ăn là quy tắc chung. Đĩa nhẹ hơn có thể xếp cao hơn.

Trong tủ, hãy sử dụng các kệ thấp hơn để xếp chồng các đĩa lớn hơn với các vật dụng nhỏ hơn ở trên để tạo ra một màn hình đẹp mắt. Điều này rất quan trọng đối với tủ mở, như ở đây, nhưng trong mọi trường hợp đều đáng giá để tạo ấn tượng đẹp mắt khi mở cửa.

Đi ăn sáng

Trong khi việc sắp xếp tủ bếp theo loại vật dụng là một hướng dẫn hữu ích, hãy cân nhắc một cách tiếp cận khác để việc chuẩn bị bữa sáng trở nên suôn sẻ bằng cách dành không gian tủ cho bữa ăn.

Tủ đựng đồ ăn sáng hoàn hảo tập trung vào sự tiện lợi, ngăn nắp và khả năng tiếp cận. Chúng nên được thiết kế để dễ dàng tiếp cận các thiết bị được cắm điện và sẵn sàng sử dụng. Chúng nên được đặt cạnh khu vực ăn uống/quầy bar ăn sáng – tránh đi lại không cần thiết trong phòng – và chúng nên giữ các thiết bị chế biến đồ ăn sáng gần tầm tay nhưng vẫn được cất đi khi không sử dụng. Có cửa gấp đôi trên tủ đựng đồ ăn sáng có nghĩa là bạn có thể tiếp cận toàn bộ không gian.

Biên tập viên

Ha Vy
Ha Vy
Hard work pays off

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *