Cách bảo quản gia vị ngăn nắp giúp bạn nấu ăn dễ dàng hơn
Các lọ gia vị riêng lẻ không chiếm nhiều không gian trong bếp của bạn. Nhưng khi bạn có một bộ sưu tập lớn các loại thảo mộc khô, gia vị, hỗn hợp và gia vị, việc giữ chúng ở nơi dễ lấy và ngăn nắp là chìa khóa để đơn giản hóa việc chuẩn bị bữa ăn và giữ cho tủ đựng thức ăn của bạn gọn gàng. Nó cũng giúp bạn tránh mua thêm một lọ gia vị mà bạn đã có nhưng không tìm thấy.
Cho dù bạn có đủ chỗ cho một tủ đựng gia vị chuyên dụng – và là một đầu bếp đủ nhiệt tình để sắp xếp chúng – hay muốn giữ những lựa chọn hợp lý trên giá treo tường trang trí, thì những giải pháp chuyên nghiệp này để lưu trữ, sắp xếp và dán nhãn gia vị đều có thể giúp ích.
Chọn một điểm dễ tiếp cận
Trước khi đầu tư vào hệ thống lưu trữ gia vị, hãy cân nhắc đến cách bố trí bếp của bạn. Nếu có thể, tốt nhất là luôn cất giữ đồ đạc gần nơi sử dụng. Nơi lý tưởng để cất giữ gia vị là gần bếp hoặc mặt bàn bếp, nơi bạn thường chuẩn bị thức ăn. Hãy nhớ rằng gia vị sẽ để được lâu hơn nếu tránh xa nhiệt, ánh sáng và độ ẩm.
Sau khi chọn được vị trí thuận tiện, bạn sẽ biết loại hệ thống sắp xếp nào bạn đang tìm kiếm. Sở thích cá nhân và cách bố trí nhà bếp sẽ hướng dẫn bạn quyết định nên cất gia vị trong ngăn kéo, trong tủ hay trên giá trên mặt bàn bếp hoặc tường.
Đặt chúng phẳng trong một ngăn kéo nông
Một ngăn kéo bếp nông – giống như ngăn bạn cất đồ dùng – là độ sâu vừa phải cho các giá nhiều tầng cho phép bạn cất gia vị theo một góc nhỏ. Các ngăn kéo cho phép bạn đặt gia vị xuống thật tuyệt vời vì chúng giúp mọi thứ dễ nhìn thấy và dễ lấy.
Những giá đỡ này có nhiều loại vật liệu, từ nhựa rẻ tiền, có thể giãn nở đến gỗ nguyên khối có kích thước sẵn hoặc chiều rộng theo yêu cầu. Bạn có thể mua những miếng chèn này thành một mảnh và cắt theo kích thước của ngăn kéo để có vẻ ngoài tùy chỉnh. Nếu ngăn kéo của bạn quá nhỏ để lắp thêm thanh nâng, bạn nên sử dụng lớp lót ngăn kéo có kết cấu để cố định lọ và ngăn không cho lọ lăn.
Thêm một tủ đựng gia vị kéo ra
Nếu bạn đang thiết kế một bố cục bếp mới, hãy cân nhắc thêm một kệ kéo hẹp giữa hai tủ bếp dưới. Một số tủ kéo được thiết kế để đựng lọ gia vị; trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp lọ trực tiếp trên ngăn kéo. (Tủ kéo rộng hơn, được thiết kế để tiếp cận các ngăn kéo nông, cho phép gia vị nằm phẳng.)
Cất chúng thẳng đứng trong ngăn kéo sâu
Nếu nơi cất giữ gia vị tốt nhất của bạn là ngăn kéo sâu hơn, bạn nên cất gia vị trong giỏ hoặc thùng. Trong ngăn kéo sâu, thùng sẽ giữ cho gia vị được ngăn nắp và đứng thẳng. Ghi nhãn trên đầu lọ gia vị khi cần thiết.
Chuẩn bị kệ tủ phía trên
Tủ trên – đặc biệt là những tủ gần khu vực nấu nướng – là nơi dễ lấy gia vị. Bạn nên tận dụng chiều sâu của tủ trên với giá đỡ nhiều tầng hoặc bàn xoay, hoặc bằng cách cất gia vị trong thùng mà bạn có thể kéo ra để lấy hết.
Sử dụng tủ góc
Tủ góc, đặc biệt là những tủ không có bàn xoay tích hợp, thường rất khó sắp xếp, nhưng có thể trở thành lựa chọn hữu ích để lưu trữ gia vị. Bạn có thể tận dụng những tủ góc khó sắp xếp đó bằng cách đặt một bộ sưu tập gia vị nhỏ trên bàn xoay và đặt nó ở kệ thấp nhất của tủ trên hoặc kệ trên của tủ dưới.
Hiển thị bộ sưu tập của bạn
Nếu nhà bếp của bạn không có đủ không gian tủ hoặc ngăn kéo để cất gia vị sau cánh cửa đóng kín, hãy sử dụng giá treo tường hoặc giá để trên quầy để biến chúng thành vật trang trí. Nếu không gian tủ hạn chế, có những lựa chọn cho tường mở: giá đựng gia vị hẹp, kệ nổi hẹp hoặc thậm chí là bảng từ, đựng gia vị trong lọ từ.
Tạo một cái nhìn gắn kết
Nếu bạn chọn trưng bày gia vị, thì đầu tư vào các hộp đựng và nhãn phù hợp sẽ giúp bộ sưu tập của bạn trông bóng bẩy. Các hộp đựng hoặc lọ đồng nhất sẽ giúp loại bỏ sự lộn xộn về mặt thị giác và giữ cho khu vực trông gọn gàng. Nếu bạn luôn mua cùng một nhãn hiệu gia vị, thì bạn có thể tin tưởng rằng những chai đó có cùng kích thước, hình dạng và thiết kế; nếu nhà cung cấp của bạn thay đổi, hãy rót gia vị vào các lọ phù hợp.
Thêm nhãn
Sau khi rót gia vị, hãy sử dụng nhãn phù hợp để có vẻ ngoài hoàn thiện có trật tự. Viết tay trên một nhãn nhỏ như vậy có thể rất khó khăn. Vì lý do này, chúng tôi thích nhãn in dễ đọc đối với mọi người trong nhà bạn. Nếu bạn thích tự thiết kế nhãn hoặc viết tên từng loại gia vị, hãy giữ cho vị trí nhãn nhất quán. Bất kể bạn chọn dán nhãn gia vị nào, hãy giữ cho nhãn đồng nhất và được dán ở cùng một vị trí trên mỗi lọ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quét bộ sưu tập của mình hơn.
Theo dõi ngày hết hạn
Khi bạn rót gia vị vào các hộp đựng đồng nhất, hãy dán nhãn ở dưới cùng để bạn có thể ghi ngày hết hạn trên bao bì gốc hoặc ghi chú thời điểm bạn mua và mở loại gia vị cụ thể đó. Điều này sẽ giúp bạn biết chúng còn tươi hay đã để quá lâu.
Để duy trì một bộ sưu tập có tổ chức, bạn nên xem xét tất cả các loại gia vị của mình hàng năm và vứt bỏ bất kỳ thứ gì đã quá hạn sử dụng. Tháng 11 là thời điểm thích hợp để làm điều này, vì vậy món ăn ngày lễ của bạn sẽ ngon.
Tạo cảm giác trật tự
Sau khi lọ gia vị của bạn đã đầy và dán nhãn, hãy quyết định cách bạn muốn sắp xếp chúng trên giá và giá đỡ. Các chuyên gia cho biết kỹ thuật chính xác là vấn đề sở thích cá nhân.
- Theo thứ tự bảng chữ cái: Đây là cách rõ ràng nhất để sắp xếp mọi thứ, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn có thể vô tình lấy phải bột ớt khi đang tìm quế.
- Theo danh mục: Phân loại gia vị theo mục đích sử dụng: Tiếp tục nướng gia vị trên một giá, trộn gia vị trên giá khác và sắp xếp phần còn lại theo sở thích ẩm thực.
- Theo sở thích: Hãy để những loại gia vị bạn sử dụng nhiều nhất ở nơi dễ lấy và phân loại các loại khác vào các thùng theo danh mục để bạn có thể nhanh chóng lấy ra tất cả các nguyên liệu nấu ăn cần thiết vào buổi tối trong tuần nhưng vẫn có thể lấy ra một thùng để nướng vào cuối tuần.
Tách muối và hạt tiêu khỏi các loại gia vị khác
Bạn nên dành một không gian chỉ để đựng các loại muối và hạt tiêu, đựng trong các hộp lớn hơn và không vừa vặn với các lọ đựng gia vị nhỏ hơn. Điều này giúp lưu trữ nhiều hơn các loại gia vị nấu ăn thông thường, nơi những người tổ chức thích giữ cho quầy bếp sạch sẽ, muối và hạt tiêu là một ngoại lệ. Nếu bạn nấu ăn thường xuyên và liên tục với tới muối và hạt tiêu, một bộ duy nhất trên bàn xoay cạnh bếp của bạn sẽ rất phù hợp.
Nếu bạn chọn đổ muối và hạt tiêu vào các hộp đựng trang trí đẹp mắt hơn, thì chúng cũng nên được dán nhãn. Tôi không nghĩ mình cần phải dán nhãn cho hầm đựng muối bằng đá cẩm thạch của mình – cho đến khi anh trai tôi tự pha cho mình một tách trà.
Tham khảo
Sắp xếp nhà cửa không chỉ là công việc mà các bà nội trợ quan tâm, mà còn là một khía cạnh quan trọng đối với tuýt người đam mê sạch sẽ. Với cuộc sống ngày càng bận rộn, việc duy trì một không gian sống gọn gàng và sạch sẽ không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn tạo điều kiện cho tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm chiến lược sắp xếp và tối ưu hóa không gian nhà cửa hơn nữa, hãy đến với các trang dọn dẹp uy tín sau:
LEAVE A COMMENT