Cách dọn dẹp phòng ngủ của bạn một cách hiệu quả

Cách dọn dẹp phòng ngủ của bạn một cách hiệu quả

Cách dọn dẹp phòng ngủ của bạn một cách hiệu quả

Phòng ngủ của bạn phải là nơi tôn nghiêm trong nhà, nơi bạn nạp lại năng lượng, nhưng thật khó để có được trạng thái thư giãn khi bị bao quanh bởi những lời nhắc nhở trực quan về những công việc chưa hoàn thành.

Xây dựng thói quen dọn dẹp từng phòng trong nhà sẽ đảm bảo phòng ngủ của bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp và có cảm giác tươi mới. TUDO đã tạo danh sách kiểm tra việc dọn dẹp phòng ngủ tối ưu để giúp bạn làm điều đó.

Danh sách kiểm tra vệ sinh phòng ngủ hàng ngày

Dưới đây là một số thói quen nhỏ hàng ngày góp phần duy trì phòng sạch hàng ngày:

 • Giường ngủ: Hãy dọn giường vào buổi sáng. Thay thế bất kỳ chiếc gối trang trí nào trên giường. Xịt ga trải giường của bạn bằng bình xịt vải lanh trước khi đi ngủ để giữ cho chúng luôn thơm mát giữa các lần giặt.
 • Cửa sổ: Chào ngày mới bằng cách mở rèm hoặc mành che. Nếu trời đẹp, hãy cân nhắc mở cửa sổ trong vài phút để không khí trong lành vào trong.
 • Quần áo: Cất giữ bộ đồ ngủ của bạn ở nơi dành riêng, đặt quần áo bẩn vào giỏ đựng và cất đi quần áo sạch.
 • Bàn cạnh giường ngủ: Trả lại bất kỳ món ăn nào bị thất lạc vào nhà bếp của bạn, chẳng hạn như cốc nước hàng đêm. Cất tài liệu đọc buổi tối đi.
 • Sàn nhà: Quét nhanh sàn nhà của bạn và trả lại mọi vật dụng bị thất lạc về đúng vị trí của chúng, chẳng hạn như bộ sạc điện thoại di động hoặc dép đi trong nhà.

Danh sách kiểm tra vệ sinh phòng ngủ hàng tuần

Bật podcast và dành 30 – 45 phút mỗi tuần để làm những công việc sau:

 • Giường: Giặt và thay ga trải giường của bạn. Lau đầu giường của bạn để loại bỏ bụi.
 • Bàn cạnh giường ngủ: Lấy từng vật dụng ra khỏi mặt trên và lau sạch.
 • Gương: Lau sạch gương bằng chất tẩy rửa không có vệt.
 • Cây trồng: Tưới nước cho cây và lau sạch lá .
 • Quạt trần: Quạt trần thu gom và phát tán bụi nhanh chóng. Lau sạch lưỡi dao mỗi tuần một lần.
 • Đèn chiếu sáng: Lau sạch đèn treo tường, đèn trên cao hoặc đèn bằng vải.
 • Tay nắm cửa, ngăn kéo và công tắc đèn: Khử trùng các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào bằng chất tẩy rửa mà bạn chọn.
 • Thùng rác: Đổ rác và thay lớp lót.
 • Sàn nhà: Hút bụi hoặc quét sàn nhà và chú ý hơn đến khu vực xung quanh giường của bạn.
Có thể bạn thích:  Cách sắp xếp và cất giữ thiết bị nhà bếp một cách nhanh chóng
Danh sách kiểm tra vệ sinh phòng ngủ hàng tuần
Danh sách kiểm tra vệ sinh phòng ngủ hàng tuần

Danh sách kiểm tra để làm sạch sâu phòng ngủ của bạn

Mỗi mùa một lần, hãy cố gắng dọn dẹp kỹ lưỡng căn phòng của bạn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ sau:

 • Giường: Giặt tất cả ga trải giường, bao gồm cả chăn bông và tấm bảo vệ nệm. Cho gối vào máy giặt và máy sấy. Sử dụng máy hút bụi cầm tay để loại bỏ bụi khỏi nệm của bạn. Lật nệm và lau bụi khung nệm. Hút bụi dưới gầm giường của bạn.
 • Bàn cạnh giường ngủ: Dọn dẹp các ngăn kéo bàn cạnh giường ngủ của bạn.
 • Chụp đèn: Loại bỏ bất kỳ chụp đèn nào và lau bụi chúng. Đối với chụp đèn bằng vải, bạn có thể mang ra ngoài và dùng máy sấy để loại bỏ bụi.
 • Cửa sổ: Lau sạch từng cánh rèm hoặc đem rèm đi giặt. Làm sạch cửa sổ và bệ cửa sổ. Bụi trang trí.
 • Tường: Loại bỏ và lau bụi các tác phẩm nghệ thuật. Lau sạch các bức tường.
 • Trần nhà : Loại bỏ mọi mạng nhện mà bạn nhìn thấy.
 • Cửa: Rửa cửa bằng chất tẩy rửa an toàn cho gỗ. Bụi trang trí.
 • Thùng rác: Mang thùng rác của bạn ra ngoài và dùng vòi xịt xuống. Sử dụng xà phòng và chất khử trùng để loại bỏ bụi bẩn.
 • Tủ quần áo và tủ quần áo: Dọn dẹp những không gian này bằng cách giữ lại, vứt đi, bán, quyên góp và phân loại quần áo của bạn vào từng ngăn.
 • Sàn nhà: Lau sàn gỗ cứng hoặc thảm gội đầu . Làm sạch thảm khu vực.
 • Bụi ván chân tường: Lau sạch ván chân tường của bạn. Bạn có thể cần sử dụng nước xà phòng ấm , tùy thuộc vào mức độ bẩn của chúng.

Cách dọn dẹp phòng ngủ từng bước

Nếu việc chia công việc thành các nhiệm vụ hàng tuần và hàng tháng không phù hợp với lối sống hoặc thói quen của bạn thì không có gì sai khi cam kết dọn dẹp khi cảm hứng xuất hiện.

Bắt đầu bằng cách nhìn lên

Đó có thể không phải là sở thích đầu tiên của bạn nhưng hãy bắt đầu bằng cách nhìn lên trần nhà của bạn. Bạn phải luôn lau chùi từ trên xuống vì khi bạn loại bỏ bụi bẩn, bụi bẩn sẽ rơi xuống.

Quét trần nhà của bạn để tìm mạng nhện và loại bỏ chúng. Lau bụi quạt trần, đèn chiếu sáng, mặt trên cửa sổ và khung cửa nếu cần.

Làm mới và làm mới chiếc giường của bạn

Việc dọn giường sẽ ngay lập tức khiến căn phòng của bạn có cảm giác sạch sẽ hơn. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy giặt ga trải giường nếu đã lâu hơn một tuần kể từ lần cuối bạn làm điều đó.

Khi dọn giường, hãy chú ý đến bất cứ điều gì có vẻ như cần bạn chú ý. Nếu vỏ nệm của bạn trông bẩn, hãy giặt nó. Nếu bạn nhìn thấy bụi trên đầu giường, hãy phủi bụi.

Có thể bạn thích:  Nguyên tắc vàng để sắp xếp phòng ngủ hợp phong thủy

Vứt chúng đi

Quét các bề mặt trong phòng của bạn và cất đi bất kỳ vật dụng nào bị thất lạc. Mọi thứ đều phải có một ngôi nhà, và nếu không có, hãy tìm một ngôi nhà.

Đặt những món đồ cần chuyển sang phòng khác vào giỏ đựng đồ giặt và cất chúng đi sau cùng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải đi đi lại lại giữa các phòng.

Cung cấp cho sàn nhà của bạn

Hãy lưu ý những gì sàn của bạn cần. Bắt đầu bằng cách hút bụi hoặc quét, sau đó đánh giá xem bạn có cần lau sàn nhà và lau bụi ván chân tường hay không. Nếu có vết bẩn nhìn thấy được thì đã đến lúc.

Dọn dẹp ngăn kéo và tủ quần áo của bạn

Nếu bạn nhận thấy mọi thứ bắt đầu trở nên lộn xộn trong phòng ngủ của mình, hãy dành chút thời gian để kiểm tra các ngăn kéotủ quần áo của bạn. Lấy các mặt hàng để quyên góp và liệt kê bất cứ thứ gì bạn muốn bán. Làm điều đó ngay lập tức để nó không kết thúc ở chỗ ngồi.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Tại sao tôi phải vất vả dọn phòng?

Bạn có thể gặp khó khăn khi dọn dẹp bất kỳ căn phòng nào nếu cảm thấy quá tải hoặc không biết bắt đầu từ đâu. Bắt đầu bằng cách thực hiện một nhiệm vụ nhỏ, chẳng hạn như đổ thùng rác, treo một món quần áo hoặc dọn giường, những việc này có thể tạo động lực cho bạn tiếp tục.

Những nhiệm vụ quan trọng nhất cần ưu tiên khi dọn phòng của tôi là gì?

Kiểm soát sự lộn xộn và giặt giũ là hai trong số những nhiệm vụ quan trọng nhất cần ưu tiên khi dọn dẹp phòng ngủ. Một khi bạn đã có thói quen thực hiện hai việc này một cách nhất quán, bạn sẽ thực hiện chúng một cách tự động.

Mất bao lâu để dọn phòng của tôi?

 Dành tối đa 15 phút mỗi ngày, 30 đến 45 phút mỗi tuần và một đến hai giờ mỗi tháng để làm sạch sâu phòng ngủ.

Làm thế nào để dọn dẹp phòng của con tôi một cách nhanh chóng?

Hãy giải quyết những ưu tiên này khi dọn dẹp nhanh phòng của trẻ: thu dọn và cất giữ đồ chơi, quần áo, hút bụi và dọn giường. Hãy để con bạn giúp đỡ để chúng có thể học các kỹ năng dọn dẹp.

Kết luận

Dọn dẹp phòng ngủ không chỉ là việc làm hằng ngày mà còn là một quá trình tạo ra không gian sạch sẽ, thoải mái và tinh thần tươi mới. Với danh sách kiểm tra chi tiết và các bước dọn dẹp từng phần, bạn có thể hiệu quả hóa quá trình này mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian và công sức.

Có thể bạn thích:  Cách chăm sóc quần áo mùa hè của bạn

Bằng cách duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ và tinh tế trong phòng ngủ, bạn sẽ không chỉ tạo điều kiện cho một giấc ngủ đủ giấc mà còn tạo ra một không gian thư giãn và yên bình để nạp lại năng lượng sau mỗi ngày làm việc. Hãy bắt đầu áp dụng các bước này ngay hôm nay để tận hưởng một phòng ngủ hoàn hảo và tinh tế hơn.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *