Bao lâu nên thay vỏ gối?

Bao lâu nên thay vỏ gối?

Bao lâu nên thay vỏ gối?

Chúng ta kê đầu cả đêm trên gối, vì vậy điều quan trọng là những chiếc gối chúng ta sử dụng vẫn hiệu quả và thoải mái. Sau một vài năm, nhiều vỏ gối có thể bị vón cục, ố màu và có mùi hôi, nghĩa là đã đến lúc bạn nên thay thế chúng.

Dưới đây là tần suất bạn nên thay gối, cùng với cách chăm sóc để chúng bền lâu hơn một chút. Hãy cùng TUDO khám phá ngay sau đây nhé!

Tại sao bạn nên thay thế gối của bạn?

Sau khi sử dụng qua đêm, gối của bạn có thể tích tụ rất nhiều bụi, lông thú cưng và gàu. Bụi này có thể thu hút mạt bụi và các chất gây dị ứng khác, từ đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Khi gối cũ đi, chúng tích tụ nhiều dầu và mồ hôi trên cơ thể, khiến chúng có mùi hôi và ố màu. Ngoài ra, phần đệm của gối có thể bị nén theo thời gian, dẫn đến khả năng hỗ trợ đầu và cổ của bạn kém hơn.

Dấu hiệu bạn cần vỏ gối mới

Tất cả các loại gối đều có hạn sử dụng và việc biết những gì cần chú ý khi gối của bạn bắt đầu xuống cấp sẽ giúp bạn tránh khỏi vô số đêm khó chịu không cần thiết. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay gối.

 • Những chiếc gối lông vũ hoặc lông vũ của bạn đã trở nên phẳng hoặc vón cục.
 • Những chiếc gối xốp hoặc hạt vi nhựa của bạn đã bị biến dạng.

Hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa là những hạt nhựa nhân tạo có kích thước lớn nhất nhỏ hơn 1 mm. Chúng thường được làm từ polyetylen nhưng cũng có thể được làm từ các loại nhựa hóa dầu khác như polypropylen và polystyren.

 • Chiếc gối của bạn không còn thoải mái nữa.
 • Gối của bạn bắt đầu có mùi.
 • Gối của bạn đã ố vàng hoặc bị ố màu nặng nề.
 • Việc sử dụng máy giặt và máy sấy không làm sống lại chiếc gối của bạn.
Dấu hiệu bạn cần gối mới
Dấu hiệu bạn cần gối mới

Khi nào cần thay gối theo loại

Gối lông vũ

Những chiếc gối lông vũ hoặc lông tơ có tuổi thọ lâu nhất trong số các loại gối. Nhiều chiếc gối lông vũ có thể tồn tại đến ba năm, nhờ thực tế là chúng có thể dễ dàng được làm sạch và làm sạch bằng một chuyến đi nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng qua máy giặt và máy sấy.

Có thể bạn thích:  Các phong cách thiết kế nội thất chung cư cao cấp phổ biến nhất hiện nay

Gối thay thế hoặc gối polyester

Thật không may, gối lông vũ và gối polyester là một trong những loại gối có độ bền kém nhất, chỉ tồn tại được khoảng một năm trước khi chất lượng và khả năng hỗ trợ của chúng bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. Điều này là do chúng có chi phí làm đầy thấp nên không chịu được mài mòn nhiều lần. Vì lý do này, hãy cân nhắc chỉ sử dụng gối polyester ở những khu vực không được sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như trong phòng khách.

Gối Memory Foam

Gối mút hoạt tính cần được thay thế hai đến ba năm một lần. 1 Điều này là do lớp bọt trong chúng có thể bị vỡ và nén theo thời gian, dẫn đến khả năng hỗ trợ ít hơn. Và chất độn xốp, giống như các chất độn gối khác, có thể bám đầy bụi và chất gây dị ứng theo thời gian.

Gối Microbead/Gel

Những chiếc gối không gây dị ứng này sẽ cần được thay thế hai năm một lần vì chất độn hạt của chúng có thể bị nén và biến dạng khi chúng được sử dụng liên tục.

Cách chăm sóc gối của bạn

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của gối bằng cách chăm sóc chúng thật tốt, đảm bảo bạn chưa phải mua gối mới. Dưới đây là bốn cách để chăm sóc gối của bạn:

 • Sử dụng một tấm bảo vệ gối có khóa kéo. Điều này có thể hoạt động như một rào cản và ngăn chặn lượng dầu dư thừa trên cơ thể, mồ hôi, mùi hôi và hơi ẩm xâm nhập vào gối của bạn.
 • Thường xuyên giũ sạch gối để giữ hình dạng của chúng. Bạn cũng có thể để chúng ở ngoài trời một ngày để nắng và gió thực hiện công việc khử mùi hoàn toàn tự nhiên.
 • Chạy gối của bạn qua máy giặt và máy sấy , làm theo hướng dẫn trên nhãn chăm sóc chúng. Tốt nhất nên làm điều này hai lần một năm, bất cứ khi nào bạn thay ga trải giường. Chu trình giặt là một trong những cách tốt nhất để phục hồi và kéo dài tuổi thọ cho gối của bạn.
 • Xử lý vết bẩn và vết đổ ngay lập tức để ngăn ngừa sự đổi màu hoặc mùi hôi lâu dài.

Bạn nên giặt gối bao lâu một lần?

Ngay cả khi bạn bảo vệ gối của mình bằng vỏ có thể tháo rời và giặt hàng tuần, gối vẫn nên được giặt ít nhất theo mùa từ 3 đến 6 tháng một lần . Việc giặt gối thường xuyên hơn là hoàn toàn tốt, đặc biệt nếu có người trong nhà bị ốm , nhưng nguyên tắc chung là hãy giặt ít nhất hai lần một năm.

Xử lý vết bẩn trên gối

Mồ hôi và nước bọt có thể biến thành vết ố vàng trên gối của bạn. Bạn có thể làm trắng gối và loại bỏ vết ố vàng bằng thuốc tẩy có chứa oxy. Tránh dùng thuốc tẩy clo vì nó có thể khiến vải bị ố vàng hơn thay vì làm sáng vải. Xử lý các vết ố vàng nhỏ bằng chất tẩy vết bẩn và giặt như bình thường. Đối với những vết bẩn nặng, hãy thêm một muỗng thuốc tẩy có oxy vào xô hoặc bồn nước nóng và ngâm gối qua đêm, sau đó giặt và phơi khô theo hướng dẫn.

Có thể bạn thích:  Các bước đơn giản để thiết kế không gian phòng khách đẹp

Mẹo giặt gối

 • Để làm mới gối lông vũ và chất xơ, đồng thời loại bỏ bụi và tóc giữa các lần giặt, hãy đặt một hoặc hai chiếc gối vào máy sấy tự động để khô tự động trong 10 phút. Thêm một vài quả bóng máy sấy để làm mềm phần nhân.
 • Để làm mới gối xốp cứng giữa các lần giặt, hãy rắc baking soda lên bề mặt và để trong 30 phút. Hút sạch baking soda, lật gối lại và lặp lại các bước.
 • Không bao giờ thêm chất làm mềm vải khi giặt gối.
 • Giặt gối theo cặp để giúp máy giặt được cân bằng. Nếu bạn chỉ có một chiếc gối để giặt, hãy thêm vài chiếc khăn tắm cotton dày để cân bằng lượng đồ giặt. Đối với máy giặt cửa trên, hãy cân bằng các vật dụng xung quanh trống và máy khuấy. Đối với máy giặt cửa trước, xếp hai chiếc gối vào lồng giặt hoặc đặt một chiếc khăn lên trên một chiếc gối.
Mẹo giặt gối
Mẹo giặt gối
 • Nếu bạn chọn chế độ sấy ở nhiệt độ thấp hoặc sấy khô cho gối lông vũ hoặc gối lông vũ, hãy chuẩn bị tinh thần rằng có thể mất vài giờ để chúng khô hoàn toàn.
 • Bạn có thể phơi gối lông tơ hoặc lông vũ ngoài trời vào ngày nắng khô, độ ẩm thấp. đặt nó phẳng trên giá hoặc treo trên dây phơi quần áo. Kết thúc việc sấy khô trong máy sấy nếu muốn.
 • Không phơi gối xốp ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp, nếu không có thể làm hỏng cấu trúc của mút. Đảm bảo gối xốp không bị khô trong nhà gần nguồn nhiệt trực tiếp.

Câu hỏi thường gặp

Một chiếc gối có thể tồn tại được mười năm?

Một chiếc gối lông vũ hoặc lông vũ chất lượng cao được chăm sóc tốt có thể tồn tại đến mười năm, nhưng đừng tin rằng hầu hết các loại gối đều có tuổi thọ lâu như vậy. Thay vào đó, hầu hết các loại gối đều có tuổi thọ khoảng hai năm. Nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của gối bằng cách sử dụng tấm bảo vệ gối và cho nó vào máy giặt và máy sấy hai lần một năm.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn cần một chiếc gối mới?

Bạn sẽ biết đã đến lúc thay một chiếc gối mới nếu chiếc gối hiện tại của bạn khá nặng mùi, không còn khả năng nâng đỡ, vón cục hoặc biến dạng. Tốt nhất bạn nên thay gối càng sớm càng tốt để không phải chịu đựng những giấc ngủ khó chịu.

Kết luận

Việc quan trọng nhất là hiểu rằng thay vỏ gối đều đặn là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và giữ cho gối luôn sạch sẽ, thoáng mát. Mặc dù không có một quy tắc cụ thể về thời gian thay vỏ gối, nhưng nên xem xét các yếu tố như chất liệu vỏ gối, thói quen sử dụng, và mức độ bụi bẩn tích tụ để quyết định thời điểm thích hợp. Với việc chăm sóc đúng cách, vỏ gối sẽ giữ được sự tươi mới và đảm bảo giấc ngủ của bạn luôn thoải mái và an lành.

Có thể bạn thích:  Bí kíp sắp xếp đồ đạc tối giản để ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp

Hãy nhớ rằng, việc thay vỏ gối thường xuyên không chỉ là một nhiệm vụ vệ sinh mà còn là một phần quan trọng của việc duy trì một môi trường ngủ lành mạnh.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *