Các câu hỏi thường gặp về phương pháp gấp quần áo KonMari

Các câu hỏi thường gặp về phương pháp gấp quần áo KonMari

Các câu hỏi thường gặp về phương pháp gấp quần áo KonMari

Phương pháp gấp quần áo của Marie Kondo không chỉ làm thay đổi cách bạn tổ chức tủ quần áo và ngăn kéo, mà còn thay đổi cách bạn lựa chọn trang phục mỗi ngày. Việc mặc quần áo một cách tươi vui sẽ thay đổi cả cảm nhận của bạn và cách bạn tiếp cận cuộc sống hàng ngày. Một điểm nổi bật của phương pháp gấp quần áo KonMari là nó áp dụng được cho hầu hết các loại trang phục và chất liệu vải, từ việc gấp áo sơ mi, quần short, tất cho đến việc gấp khăn tắm hoặc chăn. Tuy nhiên, một số câu hỏi thường xuất hiện khi Marie làm việc với khách hàng. Tại đây, TUDO sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về cách gấp KonMari, giúp bạn dễ dàng áp dụng phương pháp của Marie cho mọi khu vực lưu trữ quần áo trong phòng ngủ và tủ đồ vải.

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy bắt đầu bằng cách đọc hướng dẫn gấp quần áo của TUDO và xem các video hướng dẫn từ chính Marie.

Việc gấp quần áo có mất nhiều thời gian hơn so với xếp chúng không?

Như nhiều kỹ năng mới khác, học Phương pháp gấp quần áo KonMari cũng đòi hỏi thời gian. Để trở thành thành thạo hơn trong việc dọn dẹp nhanh chóng, tại sao bạn không đắm mình vào quá trình này bằng cách tham gia một buổi lễ hội dọn dẹp?

Phương pháp gấp quần áo KonMari yêu cầu bạn rút toàn bộ quần áo ra khỏi tủ của mình để xác định những món đồ nào mang lại niềm vui cho bạn. Sau đó, bạn sẽ gấp và sắp xếp lại tất cả những món đồ bạn quyết định giữ. Khi kết thúc buổi lễ dọn dẹp, bạn sẽ có thể gấp quần áo một cách tự nhiên và dễ dàng.

Làm thế nào để quyết định liệu nên gấp hay treo quần áo?

Đối với áo phông, luôn nên gấp lại. Theo nguyên tắc chung, Marie khuyên bạn nên gấp mọi thứ có thể vì điều này giúp tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, có một số trường hợp quần áo thích hợp để treo. Marie đã nói: “Hãy treo bất kỳ bộ quần áo nào mà bạn cảm thấy sẽ trông vui vẻ hơn, như những bộ quần áo làm từ chất liệu mềm mại hoặc có kiểu dáng vừa vặn”. Cô ấy nói thêm: “Chúng ta nên tự nguyện treo những thứ này”. Danh sách này có thể bao gồm các chiếc áo cánh làm từ chất liệu nhẹ như viscose hoặc lụa, quần chỉ nên giặt khô hoặc váy mỏng manh.

Viscose là gì? Viscose là một loại sợi tổng hợp được sản xuất từ cellulose, một chất từ cây. Nó thường được sử dụng trong việc sản xuất vải có cảm giác mềm mại và mát mẻ, thích hợp cho quần áo và nhiều ứng dụng khác trong ngành dệt may.

Làm thế nào để giữ quần áo đứng thẳng mà không bị ngã?

Áp dụng phương pháp gấp quần áo của Marie Kondo sẽ tạo ra những bộ quần áo vuông vắn, gọn gàng và có thể tự đứng thẳng. Hãy thử xếp chúng thành hàng trong ngăn kéo của bạn – bạn sẽ bất ngờ về độ ổn định của những món đồ được gấp theo cách này!

Trong Spark Joy, Marie viết:“Quy tắc chung cho việc lưu trữ là 90 phần trăm.Một khi bạn đã chọn được những món đồ mà bạn yêu thích, cách tiếp cận hợp lý là lấp đầy ngăn kéo của bạn cho đến khi chúng trông đầy nhưng không bị nhồi nát”.

Làm thế nào để giữ quần áo đứng thẳng mà không bị ngã
Làm thế nào để giữ quần áo đứng thẳng mà không bị ngã

Marie tiếp tục giải thích rằng nếu bạn sử dụng hơn 90% dung lượng lưu trữ hiện có của mình, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lấy ra những món đồ đó hoặc ngăn kéo sẽ bắt đầu tràn ra ngoài; nếu bạn chỉ sử dụng dưới 70%, bạn sẽ bắt đầu chứa đựng những món đồ không cần thiết (và điều này không tạo ra niềm vui) để lấp đầy khoảng trống.

Có thể bạn thích:  Cách chăm sóc quần áo mùa hè của bạn

Có cách cụ thể nào để sắp xếp ngăn kéo gọn gàng không?

Mặc dù cách tổ chức này phụ thuộc vào kích thước ngăn kéo và số lượng quần áo của bạn, nhưng Marie thường khuyến khích sử dụng ngăn kéo để phân chia không gian lớn hơn để chứa nhiều loại quần áo. Bạn có thể sử dụng các giải pháp lưu trữ được thiết kế đặc biệt cho mục đích này, như hộp hikidashi hoặc các ngăn kéo có thể điều chỉnh được. Dù bạn sử dụng phương tiện nào, việc sắp xếp các loại quần áo tương tự với nhau sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những món đồ cần thiết hơn.

Làm sao phân biệt được áo nào nếu tôi thường xuyên mặc cùng một màu?

Đây thực sự là một câu hỏi phổ biến từ những người thích mặc đồ chủ yếu là màu đen hoặc chỉ chọn các màu trung tính. Khi bạn đã giảm số lượng quần áo trong tủ của mình xuống còn những bộ quần áo mang lại niềm vui, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những món đồ của mình ngay cả khi chúng được gấp lại. Thường thì, cùng một “màu sắc” sẽ không giống nhau chút nào khi bạn đặt hai món đồ cạnh nhau!

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy chạm qua từng hàng một. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra họa tiết quen thuộc trên chiếc áo sơ mi mà bạn đang tìm kiếm, đồng thời cũng là cơ hội tốt để biểu lộ lòng biết ơn đối với những món đồ mà bạn thực sự yêu thích!

Làm thế nào để gấp tất và đồ lót theo cách KonMari?

Bạn có thể đã nghe về quan điểm của Marie về việc gấp tất – một chủ đề đã gây tranh cãi khi cuốn sách “Phép thuật thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹp” ra mắt. Marie tin rằng việc gấp tất thành những quả bóng, một thói quen phổ biến mà nhiều người trong chúng ta thường làm, không tôn trọng đúng mức độ chúng hỗ trợ bạn. Thực sự, gấp chúng lại là cách thể hiện sự tôn trọng với vai trò của chúng – chúng là những người bạn đồng hành của bạn trong hành trình khắp thế giới – đồng thời ngăn chúng biến dạng theo thời gian.

Đây là cách Marie Kondo gấp tất:

  • Nếu bạn cuộn hoặc gấp chúng lại với nhau bằng cách lộn ngược phần trên của tất, hãy bắt đầu bằng cách mở chúng ra
  • Đặt một chiếc tất lên trên chiếc kia
  • Thực hiện theo các nguyên tắc tương tự khi gấp các loại quần áo khác (Thực hiện theo hướng dẫn gấp của tại đây)

Tôi nên sắp xếp quần legging như thế nào?

  • Nếu bạn đã cuộn hoặc buộc chúng lại, hãy bắt đầu bằng việc mở ra. Để cho chúng có không gian để thở và nghỉ ngơi.
  • Gấp chúng làm đôi theo chiều dọc.
  • Sau đó, gấp làm đôi hoặc làm ba, đảm bảo phần eo hơi nhô ra. Đối với quần legging dày hơn, việc gấp làm đôi có thể dễ dàng hơn. Mục đích là tạo ra một cuộn ổn định khi hoàn thành, tương tự như việc cuộn sushi mà Marie thường so sánh.
Có thể bạn thích:  6 ý tưởng sáng tạo đồ nội thất phong cách Provencal trong nhà bạn

Nếu quần legging có độ dày khiến chúng cảm giác giống quần dài hơn, bạn có thể muốn áp dụng phương pháp gấp quần của Marie.

Quần áo trẻ em hay quần áo cỡ lớn thì sao?

Thông thường, bạn có thể sử dụng cùng một kỹ thuật gấp KonMari cho mọi kích cỡ quần áo, kể cả quần áo trẻ em, ngoại trừ quần áo nhỏ hơn cần ít nếp gấp hơn. Theo nguyên tắc chung, hãy gấp áo sơ mi và giày làm đôi thay vì gấp ba. Nếu không, phương pháp vẫn giữ nguyên! Vì lý do này, Marie thích dạy trẻ cách dọn dẹp sớm – điều này giúp chúng biến việc sắp xếp và gấp gọn thành một phần thói quen của mình!

Quần áo trẻ em hay quần áo cỡ lớn thì sao
Quần áo trẻ em hay quần áo cỡ lớn thì sao

Có cách nào để gấp một tấm ga trải giường vừa vặn theo phương pháp KonMari không?

Nguyên nhân của nhiều người gặp khó khăn khi dọn dẹp là việc gấp tấm ga trải giường vừa vặn. May mắn thay, phương pháp gấp của Marie cũng hoạt động hiệu quả ở đây – và đối với tất cả các loại khăn trải giường và khăn tắm khác cồng kềnh hoặc cồng kềnh!

Một mẹo là sau khi bạn xếp bất kỳ vật phẩm nào thành hình chữ nhật, kể cả các tấm vải vừa vặn, bạn có thể áp dụng phương pháp gấp KonMari tương tự.

Còn khăn tắm, khăn bếp và các loại khăn trải giường khác thì sao?

Sự khác biệt duy nhất giữa việc gấp khăn tắm và khăn trải giường so với quần áo là bạn có thể gấp và cuộn chúng lại, sau đó xếp chồng lên nhau – đúng, xếp chồng lên nhau! Thông thường, khi bạn cần sử dụng khăn tắm, bạn sẽ lấy từ phía trên cùng của chồng khăn, do đó bạn thường sẽ không phải tìm kiếm một chiếc khăn cụ thể nào ở giữa.

Đối với các khăn lau bếp và khăn ăn bằng vải, hãy xem xét đặt chúng trong một ngăn kéo trong nhà bếp. Ở đó, bạn có thể gấp, cuộn và dựng đứng chúng, giống như cách bạn xử lý áo phông trong ngăn kéo tủ quần áo. Apartment Therapy đã mô tả phương pháp sắp xếp khăn bếp của Marie là “cách duy nhất để sắp xếp khăn bếp.”

Kết luận

Tương tự như nhiều phần của Phương pháp KonMari khác, khi bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy tin vào bản năng của mình. Khi bạn thực hiện việc dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp tủ quần áo, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một số món đồ đặc biệt cần áp dụng kiểu gấp khác biệt. Khi bạn đã hiểu rõ về cách gấp quần áo, bạn sẽ có thể áp dụng các nguyên tắc chung tương tự cho những trường hợp ngoại lệ đó.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa tiềm năng của việc sắp xếp tủ quần áo theo phương pháp KonMari, dịch vụ hô biến tủ đồ của TUDO là lựa chọn lý tưởng. Với việc sắp xếp ngăn nắp, tối ưu không gian và nâng cấp vẻ đẹp cho tủ quần áo của gia đình Việt, TUDO mang đến một lối sống khoa học và tiện nghi hơn, giúp bạn duy trì trật tự và cảm giác hài lòng với không gian sống của mình. Hãy để TUDO giúp bạn biến ước mơ về một tủ quần áo hoàn hảo thành hiện thực!

Có thể bạn thích:  Cách phối màu nội thất giúp tận dụng không gian cho căn hộ nhỏ

 

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *